Trang chủ > V-PEOPLE > AWS - KHÔNG ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ BIẾT DÙNG MÀ CÒN SỬ DỤNG MỘT CÁCH CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

AWS - KHÔNG ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ BIẾT DÙNG MÀ CÒN SỬ DỤNG MỘT CÁCH CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

07/09/2021

Đây là chia sẻ của anh LuanVV - “Ông vua Chứng chỉ” của VNEXT SOFTWARE. AWS - viết tắt của Amazon Web Services (AWS) là nền tảng đám mây toàn diện và được sử dụng rộng rãi nhất, cung cấp trên 175 dịch vụ đầy đủ tính năng từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. AWS giúp giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống và dữ liệu. Trước những lợi ích mà AWS mang lại, càng ngày càng có nhiều người dùng muốn học và thi chứng chỉ AWS để ứng dụng trong công việc. Hãy cùng trò chuyện với anh LuanVV - một VNEXTer vừa thành công vượt qua bài thi chứng chỉ AWS để “bỏ túi” vài bí quyết ôn luyện và các thông tin hữu ích khác nhé!

 

 

Vì sao anh quyết định thi lấy chứng chỉ AWS?

Mình thấy công ty và Division đang đi theo hướng sử dụng AWS rất nhiều. Tuy nhiên nhân lực về AWS lại mỏng, người có trình độ chuyên môn cao cũng chưa nhiều. Bản thân mình cũng hứng thú với Cloud nên muốn thử chuyển hướng sang và cách tốt nhất chính là lấy một chứng chỉ AWS.

 

Anh đã đạt chứng chỉ AWS cấp bậc nào?

AWS Solution Architect Professional - có thể coi đây là cấp độ cao nhất. Mình cũng đang muốn tìm hiểu một số chứng chỉ ở những nhóm dịch vụ khác của AWS để làm phong phú thêm kiến thức.

 

Anh có thể chia sẻ một vài "bí quyết" trong quá trình ôn luyện không?

Theo mình, bí quyết ở đây là thực hành thật nhiều.

Trước tiên là bám sát vào một số khóa học (offline hoặc online) để hiểu hơn về các kiến thức mình thiếu sót. Đọc một số AWS whitepapers được khuyến nghị. Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt những best practice, sample pattern từ chính AWS hoặc blogpost nào đó. Cố gắng tự tay triển khai chương trình. 

Nếu có bất kỳ vấn đề gì chưa hiểu, một config hay thành phần nào đó trong lúc thực hành chưa rõ, xem lại khóa học, đọc documents hoặc thực hiện tìm kiếm trên internet. Hãy đảm bảo là bạn hiểu rõ tất cả.

Tiếp theo là làm các bài practice test. Câu nào trả lời sai thì quay lại tìm hiểu như trên. Cứ lặp lại cho đến khi bạn có kết quả test tốt nhất có thể.

Trước khi thi, bạn cần học chiến lược quản lý thời gian và cố gắng đừng hoảng loạn trong lúc làm bài. Hãy nhớ là bạn vẫn đã đạt được một cái gì đó dù pass hay fail, nên hãy bình tĩnh và hoàn thành bài thi.

 

Anh đánh giá bài thi này như thế nào?

AWS có khoảng 12 chứng chỉ chia làm nhiều cấp độ khác nhau và 2 chứng chỉ ở cấp độ Professional là khó nhất.

Bài thi kéo dài khoảng hơn 3 tiếng, rất dài và bao phủ rất nhiều dịch vụ của AWS. Câu hỏi cũng không đơn giản chỉ là hỏi dịch vụ này có gì, không có gì hay dùng để làm gì. Câu hỏi sẽ là những bài toán vô cùng thiết thực và bạn phải tổng hợp rất nhiều kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: document, các bài blogpost, video và đặc biệt là những lần làm việc thực tế.

Để thi được chứng chỉ Professional, mình khuyến nghị (AWS cũng cho là như vậy), người thi nên có ít nhất 2 - 3 năm kinh nghiệm làm việc với AWS một cách chuyên nghiệp, tiếp xúc nhiều tình huống khác nhau và sử dụng càng nhiều dịch vụ của AWS càng tốt.

 

Sau khi đạt chứng chỉ, anh thấy AWS giúp ích như thế nào trong công việc của anh hiện tại?

Rất có ích. Về công việc thì mình hiện đang cảm thấy giúp ích cho khá nhiều dự án. Hiện giờ, những dự án không phải chỉ đơn giản là biết dùng các dịch vụ AWS mà còn sử dụng chúng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. 

Về bản thân thì mình thấy vẫn còn đó rất nhiều vấn đề mà mình chưa hiểu rõ nên mình vẫn đang cố gắng học hỏi thêm nữa.

 

Cảm ơn anh Luân vì những chia sẻ vô cùng đáng quý. Chúc anh sẽ có nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp! Hy vọng anh sẽ luôn đồng hành cùng VNEXT SOFTWARE trong tương lai!