ホーム > V-PEOPLE > VNEXT VÀ CÁNH CỬA ĐẾN VỚI GIẤC MƠ BRSE TẠI NHẬT BẢN

VNEXT VÀ CÁNH CỬA ĐẾN VỚI GIẤC MƠ BRSE TẠI NHẬT BẢN

2021/08/20

Nhật Bản được xem như đích đến cuối cùng với những con người nuôi mơ ước trở thành BrSE - một kỹ sư cầu nối tại đất nước mặt trời mọc. Nhưng bất kỳ con đường đi đến thành công nào cũng đều không dễ dàng. Để hé mở hành trình chạm tới ước mơ này, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ của anh PhongNX - BrSE đang làm việc tại VNEXT Japan nhé. 

 

 

Chào anh Phong, cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề BrSE? 

Con đường đến với BrSE của mình không thật sự rõ ràng!

Năm 2014 sau khi tốt nghiệp, mình vào làm việc ở một công ty Outsourcing cho thị trường Nhật Bản. Lúc đầu chỉ nghĩ là học cái gì đấy có ích cho công việc, thế là học tiếng Nhật, học được 1 năm mình trở nên yêu thích tiếng Nhật, cộng thêm việc mình nghĩ nếu có tiếng Nhật tốt và kinh nghiệm SE thì chắc sẽ làm được BrSE thôi.

Ngày đó BrSE không hot như bây giờ, hoặc là do mình không để ý đến nó nhiều, chỉ lo học JP thôi, chỉ biết là BrSE có mức lương cao, có vai trò quan trọng trong dự án, làm việc cùng Khách hàng, v.v và có cái gì đó oai oai và hãnh diện :)).

Đến khi có chứng chỉ N2 thì mình chuyển việc và ứng tuyển vị trí BrSE, ấy thế mà dòng đời xô đẩy, vào công ty với vị trí BrSE nhưng lại không làm công việc như BrSE mấy, làm DevOps cùng với các member ở Nhật. Thấm thoát cũng qua thêm 4 năm nữa (tổng cộng hơn 6 năm kể từ khi ra trường), mặc dù tại công ty thứ 2 không phải làm BrSE đúng nghĩa nhưng việc làm DevOps cộng với giao tiếp trực tiếp với member ở Nhật và cũng có 1 năm làm việc tại Nhật Bản nên trang bị cho mình khá nhiều kỹ năng hệ thống và tự tin giao tiếp.

Tuy nhiên thì khao khát trở thành 1 BrSE đúng nghĩa và quay trở lại Nhật nó cứ âm ỉ và cuối cùng thì mình đã chọn VNEXT Japan làm nơi dừng chân tiếp theo.

Tóm lại: Cơ duyên đến với BrSE là lương cao, trông có vẻ oai, làm việc trực tiếp với Khách hàng, chắc sẽ có nhiều em săn đón (như HR chẳng hạn). 

 

Đâu là động lực để anh duy trì niềm đam mê với nghề?

Có 3 lý do chính để mình duy trì được đam mê này:

  1. Đây là công việc có mức thu nhập cực tốt.
  2. Có cơ hội sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
  3. Được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các vị trí khác nhau như: Khách hàng (end user, SIer), Sales, PM, Dev, Tester, QA, Comtor, Designer, ...

 

Anh có thể chia sẻ về những điều anh thấy yêu thích ở công ty, đồng nghiệp và công việc hiện tại?

Đối với dự án và khách hàng hiện tại, mình cảm thấy sự may mắn vì đã có được những trải nghiệm thú vị, các kỹ năng chuyên sâu hơn từ công việc.

  1. Làm việc trực tiếp cùng khách hàng (online, offline)
  2. Vì thời điểm dịch Corona nên có thể tùy chọn ngày lên văn phòng khách hàng (3 ngày trong tuần), linh động ngày trong tuần, thời gian còn lại làm việc tại nhà. (có thể lên văn phòng full cũng được)
  3. Học được những kỹ thuật/công nghệ mới từ hệ thống của khách hàng, trau dồi thêm 1 số quan điểm thiết kế/test từ view khách hàng, view của ITer đã có nhiều kinh nghiệm làm việc với khách.
  4. Công việc dự án mình được làm từ giai đoạn Định nghĩa yêu cầu -> Thiết kế -> Codding -> Unit test -> Integration test -> Deploy.
  5. Làm việc với nhiều vị trí khác nhau trong team như: Sales, PM, Dev, Tester, QA, Comtor, Designer.

 

Cảm ơn anh Phong đã dành thời gian chia sẻ! Chắc chắn những trải nghiệm của anh sẽ là động lực to lớn cho những ai đang theo đuổi giấc mơ làm việc tại Nhật với vị trí BrSE. Chúc anh Phong luôn giữ vững niềm đam mê và thành công hơn nữa trên con đường mà anh đã chọn.

Xin chân thành cảm ơn anh!